Loading...

Lý do Putin thắng áp đảo trong bầu cử Tổng thống Nga
Khuê Ngô2018-03-19 00:15:32

Lý do Putin thắng áp đảo trong bầu cử Tổng thống Nga

Putin giành được tỷ lệ ủng hộ hơn 80% trong các cuộc thăm dò trước bầu cử và tỷ lệ này chưa bao giờ giảm xuống quá nhiều. Giới quan sát cho rằng chính các hành động của ông đã thể hiện thay lời nói, bởi Putin không tham gia bất cứ cuộc tranh luận nào trên truyền hình trước bầu cử như các ứng viên khác, chiến dịch tranh cử của ông cũng diễn ra không ồn ào, khoa trường nhưng vẫn thu hút sự chú ý của cử tri.

Sự ủng hộ của thanh niên Nga

Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy Putin nhận được sự ủng hộ lớn nhất, hơn 88%, ở các cử tri có độ tuổi 18-24, những người sinh ra và lớn lên trong thời kỳ hậu Xô Viết, chứng kiến những thời khắc khó khăn và sự vươn lên của nước Nga dưới sự lãnh đạo của Putin.

Những người trẻ này cảm thấy tự hào về nước Nga và vị thế quốc gia trên trường quốc tế gắn liền với sức mạnh hùng cường của quân đội, cũng như tin tưởng vào tương lai nhiều hơn so với các thế hệ cha ông. Giới phân tích cho rằng đây là yếu tố quan trọng giúp ông Putin thu hút được rất nhiều lá phiếu cử tri trẻ tuổi.

Trò chuyện với phóng viên Julia Ioffe của National Geographic, Liza, cô gái sinh năm 1992 ở Blagoveshchensk thuộc vùng Viễn Đông của Nga, cho biết cô ủng hộ Putin cho dù không phải lúc nào cũng hài lòng với chính sách của ông.

"Tôi đôi khi giận dữ với Putin, nhưng thử tưởng tượng khi một người nước ngoài tìm cách chỉ trích ông ấy xem! Tôi sẽ luôn bảo vệ nước Nga", cô gái từng du học ở London và đang làm việc cho một hãng luật phương Tây ở Nga cho biết.

Liza kể rằng thời còn du học ở Anh, cô thường nghe người ta nhạo báng về nước Nga và ví phụ nữ Nga như những "cô dâu đặt hàng qua bưu điện", điều khiến cô cảm thấy bất bình và giận dữ. "Những lời nói như vậy xúc phạm đến mức làm bạn bật khóc, khi phải ngồi đó và nghe người ngoài lấy chúng tôi ra làm trò đùa", cô nói.

Với những thanh niên có tư duy cởi mở như Liza, Putin là một phần cho câu trả lời lớn của tương lai nước Nga. Kể từ khi lên nắm quyền, Putin đã hứa hẹn sẽ đem lại thịnh vượng và an ninh cho nước Nga và thực hiện các cam kết đó một cách quyết liệt bằng các cuộc cải cách kinh tế, được tạo thuận lợi bằng việc giá dầu lên cao vào đầu thập niên 2000.

Kinh tế tăng trưởng thúc đẩy sự ra đời của một tầng lớp trung lưu mới, những người bắt đầu giàu lên nhanh chóng và có lối sống tiêu dùng theo phong cách phương Tây. "Chủ nghĩa tiêu dùng trở thành một biểu tượng cho mức độ văn minh hóa cuộc sống của người Nga trong thời kỳ đó", nhà xã hội học Natalia Zorkaya cho biết.

Tuy nhiên, lối sống kiểu phương Tây này hoàn toàn khác so với cách sống từ xưa nay của người Nga. "Đằng sau sự hào nhoáng đó là khái niệm hoàn toàn khác về giá trị và con người, vốn không có sự kết nối với người Nga", Zorkaya nhận định.

Vừa đảm bảo được tăng trưởng kinh tế và ổn định chính trị, Putin vừa tìm cách khôi phục giá trị truyền thống của người Nga, khi khơi gợi những gì tốt đẹp nhất mà quốc gia này trải qua trong thời kỳ Liên Xô. Ông coi sự kiện Liên Xô tan rã là "thảm họa địa chính trị lớn nhất của thế kỷ 20", đồng thời tuyên bố bất cứ ai không cảm thấy điều này đều là những kẻ "không có trái tim".

Dưới sự lãnh đạo của Putin, 58% người Nga hiện nay muốn quay lại trật tự thời Liên Xô và khoảng 40% người được khảo sát cho rằng cố lãnh đạo Joseph Stalin là một "nhà quản lý hiệu quả", chỉ là các biện pháp của ông đi hơi xa.

Lý do Putin thắng áp đảo trong bầu cử Tổng thống Nga

Từ khi bắt đầu nhiệm kỳ ba vào năm 2012, Putin thúc đẩy mạnh mẽ hơn lý tưởng này ở cả trong và ngoài nước. Ông tìm cách giữ các nước từng là thành viên của Liên bang Xô Viết như Ukraine và Kazakhstan trong vòng ảnh hưởng của Moscow và phô diễn sức mạnh quân sự của Nga ở đất nước Syria xa xôi. Kết quả là ông đã tạo ra một thế hệ thanh niên Nga ấp ủ giấc mơ mà ông mong muốn, đó là những người trẻ sẵn sàng cải cách, có tư duy thực tế và biết chấp nhận rủi ro.

Tất cả những yếu tố này tạo nên danh tiếng và uy tín không thể đánh bại của Putin ở nước Nga. Đây có thể là nhiệm kỳ cuối cùng của Putin theo quy định trong hiến pháp Nga, nhưng chính sách và tầm nhìn của ông chắc chắn sẽ được tiếp tục thực hiện kể cả khi ông lui về hậu trường sau năm 2024

Lý do Putin thắng áp đảo trong bầu cử Tổng thống Nga
Lời Kết :Với sứ mệnh tạo ra một cộng đồng đọc hữu ích cho người VIỆT NAM . Không thể thiếu sự đóng góp của các bạn . Nếu thấy bài hữu ích hãy ấn Chia Sẻ bên dưới để giúp chúng tôi mang đến cho nhiều bạn đọc khác . Trân thành cảm ơn bạn .

Loading...
No related posts found