Loading...

Có nên kiêng hoàn toàn chất béo trong bữa ăn hằng ngày?
Thần Cú Đêm2018-03-18 10:48:14

Có nên kiêng hoàn toàn chất béo trong bữa ăn hằng ngày?

Dầu mỡ là dung môi tốt để hòa tan các vitamin A, D, E, K là những vitamin có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Cơ thể muốn hấp thu và sử dụng tốt các vitamin này phải cần có dầu mỡ. Các thiếu hụt về chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày ảnh hưởng đến chức phận nhiều cơ quan, đặc biệt là cơ quan thần kinh. Do vậy, đối với trẻ em, khẩu phần cần đảm bảo đủ chất béo.

Tiến sĩ Đỗ Thị Phương Hà, Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng nhấn mạnh, một bữa ăn cân đối cần có đủ các nhóm thực phẩm ở tỷ lệ cân đối là ngũ cốc, thực phẩm giàu đạm, thực phẩm giàu chất béo và thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất và hạn chế các thực phẩm chứa nhiều muối, đường.

Bên cạnh đó cần lưu ý, mỗi người trưởng thành mỗi ngày trung bình nên ăn khoảng 25-30 g dầu, mỡ tương đương 5-6 thìa cà phê dầu, mỡ. Hạn chế ăn mỡ động vật vì chứa nhiều chất béo bão hòa. Tuy nhiên mỡ cá và mỡ gia cầm có nhiều chất béo chưa bão hòa, đặc biệt omega 3, 6, 9 có lợi cho sức khỏe.

Các loại dầu thực vật thường chứs nhiều chất béo chưa bão hòa nên có tác dụng tốt cho tim mạch và được khuyến khích tiêu thụ như dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương, dầu hạt cải… Một số loại dầu thực vật chứa nhiều chất béo bão hòa (như dầu cọ) thì không nên ăn nhiều.

Đồng thời, không nên ăn quá nhiều các món xào, rán, nướng và tăng cường món luộc, hấp để giảm mất mát chất dinh dưỡng và biến đổi thực phẩm gây tác hại cho sức khỏe. Dầu, mỡ để rán chỉ dùng một lần rồi bỏ, không dùng lại nhiều lần; hạn chế ăn đồ nướng vì làm tăng nguy cơ gây ung thư. Thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất béo (snack, khoai tây chiên, bim bim, gà rán, thịt nướng, pizza…) cũng là nguồn cung cấp năng lượng đáng kể, nếu tiêu thụ quá nhiều dễ gây thừa cân béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Lời Kết :Với sứ mệnh tạo ra một cộng đồng đọc hữu ích cho người VIỆT NAM . Không thể thiếu sự đóng góp của các bạn . Nếu thấy bài hữu ích hãy ấn Chia Sẻ bên dưới để giúp chúng tôi mang đến cho nhiều bạn đọc khác . Trân thành cảm ơn bạn .

Loading...
0
# TRẠNG THÁI

Câu chuyện của bà mẹ một con trở về form

Hội Bà Bầu6 tháng trước
0
# TRẠNG THÁI

~Namkun~ ĐẠI NAM DỊ TRUYỆN - Quyển 2 Tác giả:

Truyện Ma Có Thật6 tháng trước
0
# TRẠNG THÁI

~Namkun~ TRUYỆN MA TÂM LINH CHƯƠNG III: Con quỷ cụt

Truyện Ma Có Thật6 tháng trước
0
# TRẠNG THÁI

Ký sự chuyển mộ – Phần 4 Chuyện này em

Thế Giới Tâm Linh Huyền Bí6 tháng trước
0
# TRẠNG THÁI

HƯƠNG RỪNG Truyện ngắn Sơn Nam Sống ở rừng U

Món ăn Việt Nam6 tháng trước
0
# TRẠNG THÁI

DINH DƯỠNG HỢP LÝ CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ Khi

Y tế Việt Nam5 tháng trước
0
# TRẠNG THÁI

ĐANG TƯ VẤN TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP: PHÒNG BỆNH UNG

Y tế Việt Nam5 tháng trước
0
# TRẠNG THÁI

r/nosleep u/nicmccool Series: {#smile} Phần 16 {P}ie - Bánh nướng.

Cộng Đồng Reddit Việt Nam5 tháng trước
0
# TRẠNG THÁI

Nước Mắt Chảy Xuôi - Truyện Ngắn *************************************...

Giác Ngộ5 tháng trước
0
# TRẠNG THÁI

Lời hứa trẻ con! Kí ức tuổi thơ Tâm hồn

Truyện Tình Yêu4 tháng trước