Loading...

Bộ trưởng Tư pháp: Đưa ra tòa nếu tài sản không chứng minh được nguồn gốc
Thần Cú Đêm2018-03-18 21:35:49

Bộ trưởng Tư pháp: Đưa ra tòa nếu tài sản không chứng minh được nguồn gốc

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết qua theo dõi từ đầu khóa đến nay, có nhiều dự án luật quá chậm so với yêu cầu của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật; một số dự án luật từ khi trình cho tới khi họp chỉ 2 ngày và là 2 ngày cuối tuần; tình trạng này khiến cơ quan thẩm tra gặp khó khăn.

Ngoài ra, nhiều dự án Luật có vấn đề về chất lượng, báo cáo hình thức, không ký, không đóng dấu; đánh giá tác động chay, chỉ có nửa trang và không kèm theo số liệu chứng minh...

Bà Nga cũng nêu chất vấn quan điểm của Bộ Tư pháp về việc xử lý đối với hành vi kê khai không trung thực, không giải trình được về tài sản, thu nhập tăng thêm một cách hợp lý được đề cập trong dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Giải đáp nội dung trên, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long nói, trong các phiên họp thường kỳ, lãnh đạo Chính phủ luôn nêu rõ, các bộ trưởng, trưởng ngành phải là người trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và chịu trách nhiệm về việc trình đúng thời hạn, đảm bảo tiến độ và chất lượng các dự thảo luật.

Theo ông, Chính phủ đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần vấn đề này, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở và công khai các đơn vị chậm trễ.

"Xét về nhiệm vụ chính trị, Bộ trưởng, trưởng ngành không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ trong công tác xây dựng pháp luật cũng là căn cứ để lấy phiếu tín nhiệm", Bộ trưởng Tư pháp nhấn mạnh.

Về dự án Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), theo Bộ trưởng Tư pháp, dự thảo Luật có nội dung khó và còn ý kiến khác nhau. Bộ Tư pháp đã báo cáo thẩm định từ trước, quá trình soạn thảo cũng tham gia ý kiến cụ thể.

"Chính phủ có đề xuất là đối với thu nhập, tài sản nguồn gốc bất minh, không giải trình được phần tăng thêm thì đánh thuế thu nhập cá nhân, mức thuế suất 45%. Đấy là quan điểm của Chính phủ, tôi với tư cách thành viên Chính phủ tuân thủ ý kiến này. Tuy nhiên, trong quá trình thảo luận thì chúng tôi có ý kiến bổ sung", ông Long cho hay.

Cụ thể, theo tinh thần của Công ước Liên hợp quốc về phòng, chống tham nhũng, phần thu nhập, tài sản chứng minh được thì không sao, còn nếu không chứng minh được thì tịch thu hoặc xử lý hình sự, "như Trung Quốc là tịch thu và hình sự ngay".

"Với Việt Nam, để thực hiện tinh thần trên ngay lập tức thì chưa được, không khả thi, nên quan điểm của Bộ Tư pháp là đối với tài sản không chứng minh được nguồn gốc thì phải thực hiện trình tự tố tụng tư pháp dân sự, đưa ra toà xem xét giống như đưa ra toà các trường hợp chiếm hữu tài sản không có căn cứ", ông Long nói.

Lời Kết :Với sứ mệnh tạo ra một cộng đồng đọc hữu ích cho người VIỆT NAM . Không thể thiếu sự đóng góp của các bạn . Nếu thấy bài hữu ích hãy ấn Chia Sẻ bên dưới để giúp chúng tôi mang đến cho nhiều bạn đọc khác . Trân thành cảm ơn bạn .

Loading...
0
# TRẠNG THÁI

Câu chuyện cuối tuần: THỜI TRAI TRẺ HÀO HOA -

Lịch Sử Chiến Tranh Việt Nam7 tháng trước
0
# TRẠNG THÁI

#1954_1975_vnw #Nhanvat_vnw #Dichthuat_vnw "DAVID VÀ GOLIATH" TRONG CH...

Lịch Sử Chiến Tranh Việt Nam7 tháng trước
0
# TRẠNG THÁI

“TRÒ CHƠI VƯƠNG QUYỀN” CỦA CHẾ ĐỘ PHONG KIẾN VIỆT

Lịch Sử Chiến Tranh Việt Nam7 tháng trước
0
# TRẠNG THÁI

Mốt chơi bùa Thái Lan: Tâm linh hay mê tín?

Trà Đá Truyện Ma Không Sợ Ma Xóa Fanpage6 tháng trước
0
# TRẠNG THÁI

~Namkun~ ĐẠI NAM DỊ TRUYỆN T/g: Phan Cuồng Quyển 2

Truyện Ma Có Thật6 tháng trước
0
# STATUT

? ? ? Xin Phép Các Admin ạ !!! ⛔

? ? ? Xin Phép Các Admin ạ !!!⛔ ⛔ ⛔ Em tìm hiểu và có chút thông tin này cảm thấy hay về...

Cộng đồng iSocial6 tháng trước
0
# TRẠNG THÁI

ĂN CHAY DƯỚI GÓC NHÌN PHẬT GIÁO Vấn đề ăn

Thế Giới Tâm Linh Huyền Bí6 tháng trước
0
# TRẠNG THÁI

HÀNH TRÌNH VỚI KHÁT VỌNG NHÂN VĂN Một mùa xuân

Y tế Việt Nam5 tháng trước
0
# TRẠNG THÁI

SCP-004 - The 12 Rusty Keys and the Door Theo

Bí Ẩn - Vũ Trụ - Khoa Học5 tháng trước
0
# TRẠNG THÁI

Bảng danh sách dài các lợi ích tốt cho sức

Bí Ẩn - Vũ Trụ - Khoa Học5 tháng trước